เปิดโผ 10 หุ้นเตรียมเฮ รับฟุตบอลโลก 2022

โบรกเกอร์เปิดโผ 10 หุ้นเด่นกลุ่มค้าปลีก อาหาร และโฆษณา รับอานิสงส์ฟุตบอลโลกปี 2022 ที่จะมีขึ้นระหว่าง 20 พ.ย.-18 ธ.ค.นี้ เชียร์สะสมรับกระแสฟุตบอลโลก และกำไรโค้งสุดท้ายปีโดดเด่น เหตุช่วงจัดเป็นฤดูกาลจับจ่ายใช้สอยช่วยหนุน อีกทั้งเปิดสถิติในอดีตทุกครั้งที่มีการจัดงานฟุตบอลโลก และยูโรในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นไทยมักให้ผลตอบแทนเป็นบวก

หลังจากเมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยกรรมการเสียงข้างมากมีมติอนุมัติสนับสนุนเงินงบประมาณแก่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เพื่อถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ภายใต้กรอบวงเงิน 600 ล้านบาท โดยให้คณะกรรมการบริหารกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือกองทุน กทปส. และสำนักงาน กสทช. ดำเนินการตามระเบียบต่อไป

ASPS เปิดโผ 10 หุ้นเด่นรับอานิสงส์บอลโลก 2022

บทวิเคราะห์หลักทรัพย์จาก บล.เอเซียพลัส เปิดเผยว่า ใกล้เข้าสู่ช่วงถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2022 จัดขึ้นที่กาตาร์ช่วง 20 พ.ย.-18 ธ.ค.65 ปัจจุบันเห็นความคืบหน้ามีโอกาสได้เห็นการถ่ายทอดฟุตบอลโลก หลังจาก กสทช. อนุมัติ 600 ล้านซื้อลิขสิทธิ์บอลโลก 2022 (ยังขาดอีก 1,000 ล้านบาท ที่มาซื้อต่อต้องติดตามต่อว่าใครจะมาซื้อลิขสิทธิ์เว็บหวยออนไลน์ ถูกกฎหมาย บาทละ 1000 เชื่อถือได้ต่อ) แต่เบื้องต้น ทางหอการค้าไทยคาดว่าบอลโลก 2022 จะมีเงินหมุนเวียนในระบบสูงถึง 75.8 หมื่นล้านบาท (มีสัดส่วนราว 0.5% ของ GDP)

ขณะที่ฝ่ายวิจัยฯ ทำการศึกษาสถิติในอดีตช่วงที่มีการจัดงานฟุตบอลโลกและฟุตบอลยูโรในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา พบว่า ตลาดหุ้นไทยมักให้ผลตอบแทนเป็นบวกเสมอ เฉลี่ย 4.2% (มีเพียงปี 2018 ที่ผลตอบแทนติดลบ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากประเด็น Trade War)

อีกทั้งการจัดฟุตบอลโลกปีนี้มีความได้เปรียบ เนื่องจากปกติจัดในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค. แต่ปี 2022 จัดในเดือน พ.ย.-ธ.ค. ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลจับจ่ายใช้สอยพอดี ยิ่งเป็นแรงหนุนหุ้นในกลุ่ม Domestic Consumption ให้มีความน่าสนใจในการเก็งกำไรมากขึ้น แนะนำสะสมหุ้นได้รับกระแสบอลโลก พร้อมกับกำไรงวด 4Q22 เด่นขึ้น อย่างกลุ่มค้าปลีก (BJC, CPALL, MAKRO, HMPRO, CRC) กลุ่มอาหาร (MINT, CENTEL) กลุ่มสื่อโฆษณา (BEC, ONEE, RS)